Câu chuyện sản phẩm

Gạo Thơm Ngọc Thiện TBR225

Tại Tân Yên, nói đến lúa gạo, thì phải nhắc đến Ngọc Thiện nơi có những xứ đồng bằng phẳng, mầu mỡ là trọng tâm sản xuất lúa mầu của huyện miền núi Tân Yên. Chân chất thuần nông, những người nông dân đất Ngọc Thiện bao đời nay đắm mình trong hương lúa gạo và luôn có mong ước từ đồng đất quê mình sẽ làm ra những sản vật từ hạt lúa để từ đó góp thêm động lực để vươn lên trong cuộc sống. Gạo thơm Ngọc Thiện nhen nhóm lên từ đó và năm 2016 thì cơ duyên đã đến. Trong một lần Đoàn của xã Ngọc Thiện tham quan một mô hình sản xuất ở tỉnh bạn, bà Nguyễn Thị Thơm được nghe giới thiệu về giống lúa TBR 225. Từ nhỏ đã miệt mài với ruộng đồng, lại hơn 10 năm là Trưởng thôn Trung đã sử dụng hàng chục giống lúa khác nhau nên khi nghe giới thiệu rồi thăm đồng nhìn gié lúa dài bà Thơm mê ngay giống lúa mới này và ngay vụ mùa năm đó bà làm 2 mẫu. Khi bắt tay vào làm cũng run lắm. Thắng lợi thì quá may mắn rồi nhưng lỡ không thành công thì thật khó có thể vận động bà con trong thôn tiến quân vào những giống lúa mới thuần Việt như TBR 225. Nhưng đã quyết tâm làm nên tôi theo đến cùng- Bà Thơm cho biết vậy. Vụ mùa năm đó 2 mẫu TBR225 của bà Thơm bội thu.

Lúa TBR225 cứng cây, trỗ bông tập trung; bông to, dài, nhiều hạt, hạt thon dài, khối lượng 1000 hạt 24 – 25 gam. Đầu tư thấp hơn giống lúa KD 18 nhưng năng suất cao hơn và đạt trrên 70 tạ/ha. Chất lượng gao cao, trắng, trong, cơm mềm, vị đậm, có mùi thơm đặc trưng. Không quá mất nhiều công tuyên truyền vận động, những vụ sau đó nông dân thôn Trung chuyển dần từ giống lúa Khang Dân truyền thống sang TBR225. Cứ vậy diện tích tăng dần. Đến nay mỗi vụ, nông dân thôn Trung đã gieo cấy trên 80 ha TBR225 và cả xã Ngọc Thiện trên 600 ha. TBR225 trở thành giống chủ lực của thôn Trung, rồi của cả xã Ngọc Thiện. Năm  2019 bà Thơm thành lập HTX sản xuất Nông nghiệp An Thịnh với quyết tâm nâng hạt gạo TBR225 lên một tầm cao mới và xây dựng thương hiệu Gạo thơm Ngọc Thiện. Bên cạnh việc qui hoạch lại đồng ruộng, xây dựng cánh đồng mẫu, HTX sản xuất Nông nghiệp An Thịnh phối hợp với Trung tâm dịch vụ KTNN huyện Tân Yên ứng dụng KHCN vào sản xuất. Mở các lớp tập huấn KHKT trong gieo trồng, chăm sóc và sử dụng thuốc BVTV với cam kết: Áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chăm sóc cây lúa theo đúng quy trình nghiêm ngặt để làm ra sản phẩm gạo sạch, có nguồn gốc tự nhiên, không sử dụng hóa chất, chất bảo quản.

Mọi hoạt động sản xuất gạo thơm Ngọc Thiện TBR225 đều dựa trên phương châm “Gạo thơm Ngọc Thiện TBR225 an toàn với mọi nhà”, HTX sản xuất nông nghiệp An Thịnh đã đặt cho mình sứ mệnh góp phần chăm lo bữa cơm cho mọi gia đình trong và ngoài địa phương bằng cách cung cấp sản phẩm gạo sạch, an toàn, ngon tự nhiên, nâng cao sức khỏe cho người tiêu dùng, chú trọng chiến lược phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, thay đổi thói quen canh tác của người dân”. Lấy chất lượng và ATTP  làm đầu vì sức khỏe cộng đồng, với những ưu điểm vượt trội về mùi thơm và độ dẻo, thơn ngon của hạt cơm, gạo thơm Ngọc Thiện TBR225 được khách hàng đánh giá là gạo ngon, an toàn, giá cả hợp lý, khách hàng rất yên tâm và hài lòng khi mua sản phẩm.

Sản phẩm gạo thơm Ngọc Thiện TBR225 của HTX sản xuất nông nghiệp An Thịnh đã và đang góp phần vào việc sản xuất hàng hóa của Ngọc Thiện, tăng thu nhập cho người dân đảm bảo các tiêu chí quan trọng trong chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới nâng cao.